DOANH NGHIỆP VIỆT CÓ PHẢI NỘP THUẾ NHÀ THẦU KHI CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK, GOOGLE ?

DOANH NGHIỆP VIỆT CÓ PHẢI NỘP THUẾ NHÀ THẦU KHI CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK, GOOGLE ?

Các hình thức quảng cáo tiếp cận khách hàng ngày càng đa dạng, các doanh nghiệp Việt đã và đang tiếp cận khách hàng bằng cách chạy quảng cáo sản phẩm trên các nền tảng của Google, Facebook. Việc chạy quảng cáo này ngoài khoản phí trả trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, các công ty Việt còn phải trả thuế nhà thầu bao gồm thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy phần thuế nhà thầu có gì thay đổi kể từ ngày 01/06/2022 ?

Như thông tư 103 hướng dẫn về thuế nhà thầu, thông thường các doanh nghiệp Việt sẽ nộp thay thuế nhà thầu cho công ty nước ngoài. Tuy nhiên, nhà thầu nước ngoài cũng có quyền tự đăng ký kê khai nộp thuế nhà thầu theo hướng dẫn thông tư 105/2020/TT-BTC ban hành ngày 03/12/2020.

Theo công bố tại Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài Etaxvn.gdt.gov.vn, hình đính kèm là danh sách các nhà thầu nước ngoài đăng ký thuế tại Việt Nam mới nhất (dữ liệu tính đến ngày 24/10/2023).

Tổng Cục thuế đã công bố danh sách các nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế từ tháng 06/2022. Trong danh sách có một số nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế từ tháng 03/2022 cũng có nghĩa là nếu doanh nghiệp Việt sử dụng dịch vụ của những nhà thầu này sẽ không cần kê khai, đóng thuế nhà thầu như trước đây.

CHỨNG TỪ ĐỂ ĐƯỢC KHẤU TRỪ THUẾ TNDN ?

1/Đăng ký tài khoản chính thức với tên doanh nghiệp:

Khi công ty chạy quảng cáo Facebook (Meta), công ty nên đăng ký tài khoản chính thức tại trang https://business.facebook.com/ để lấy tên công ty và được cấp hóa đơn với mã số thuế của công ty.

2/Thanh toán từ thẻ tín dụng công ty:
Công ty nên đăng ký một thẻ tín dụng để thanh toán khi chạy quảng cáo. Nên lưu ý vấn đề thanh toán qua ngân hàng để đáp ứng quy định của Luật thuế khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty cũng có thể dùng thẻ của nhân viên để thanh toán tuy nhiên công ty cần có quy chế tài chính quy định việc này và phải lưu chứng từ chuyển tiền từ công ty cho nhân viên và từ nhân viên cho nhà cung cấp nước ngoài.

3/Hợp đồng:

Công ty có thể chụp hình lại các thỏa thuận của nhà cung cấp nước ngoài trên website của họ như là một hình thức hợp đồng giữa hai bên.

4/Hóa đơn:

Nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài sẽ xuất hóa đơn ghi tên và mã số thuế công ty Việt. Lưu ý đây không phải là hóa đơn giá trị gia tăng nên không được khấu trừ thuế GTGT, doanh nghiệp Việt được trừ toàn bộ chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp cho phần chi phí đã thanh toán.

Ngoài ra, nếu thanh toán thuế nhà thầu cho đơn vị nước ngoài chưa đăng ký mã số thuế nhà thầu, doanh nghiệp Việt có thể sử dụng dịch vụ của  Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) là một trong những ngân hàng có tỷ giá ngoại tệ tốt nhất thị trường. Nếu sử dụng tài khoản doanh nghiệp M-smart của MSB, doanh nghiệp có thể được ưu đãi tới 150 điểm tỷ giá khi mua bán ngoại tệ, chuyển tiền quốc tế online hoàn toàn miễn phí. Mọi người có thể tham khảo thêm tại đây: https://bit.ly/MSB_TKDN_Uudaitygia


Phan Thanh Nam